GIÚP HỌC SINH LỚP 6 BẮT NHỊP VỚI PHƯƠNG PHÁP HỌC CỦA CẤP 2

       Nhiều phụ huynh có con học lớp 6 thấy bất ngờ về kết quả của con mình khi lên cấp 2, không như ý muốn, không giữ được phong độ như lúc ở tiểu học, hay bị thầy cô chủ nhiệm trao đổi về việc thực hiện nội quy… Tất cả những biểu hiện trên cho thấy các trò chưa bắt nhịp được với kiến thức, phương pháp học, nhịp độ cũng như việc thực hiện nội quy của nhà trường.

       Nhớ lại những năm học tiểu học, con hay được điểm cao, hay được cô khen. Tại sao vậy. Ở tiểu học có số môn học ít hơn, lượng kiến thức trong một môn học cũng ít hơn dẫn đến nội dung của một tiết học cũng ngắn hơn, do đó thầy cô có nhiều thời gian hơn để luyện tập cho học sinh ở một nội dung kiến thức. Kết hợp với các buổi ôn luyện buổi chiều, thầy cô có đủ điều kiện để uốn nắn cho những học sinh còn chưa nắm vững bài, hay sai sót. Với thời lượng học trên lớp cả buổi sáng và buổi chiều, gần như học sinh tiểu học đã hoàn thành hết lượng bài tập ngay trên lớp( trừ những trò có tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi hay tham gia các cuộc thi khác), vì thế việc học là ở nhà của học sinh tiểu học gần như không cần mà vẫn đảm bảo yêu cầu của chương trình.

       Còn ở cấp 2 thì sao, số lượng môn học nhiều hơn, nội dung kiến thức trong một tiết học cũng nhiều hơn. Có nhiều bài học không chỉ đơn thuần là ghi nhớ kiến thức mà cần phải hiểu và lý giải được tại sao lại như thế, kiến thức này liên hệ như thế nào với các kiến thức đã học trước đó, kiến thức đang học có liên quan gì trong thực tế, đó là hiện tượng nào trong thực tế…Tất cả những điều đó làm học sinh thấy lúng túng và bỡ ngỡ trong học tập. Với thời lượng 45 phút một tiết học, bao gồm cả phần ổn định lớp. Nếu lớp nào có nề nếp chưa tốt, học sinh còn hay nói chuyện khi vào giờ học, khi đó thầy cô phải dành thời gian để giải quyết và lúc đó thời gian cho bài học sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến không giải quyết hết được bài học trên lớp hay thầy cô không thể kiểm soát được rằng tất cả học sinh trong lớp đã nắm được bài chưa, có vận dụng ngay bài học được không. Lượng kiến thức còn thiếu hụt đó học sinh phải tự xem lại khi học bài cũ ở nhà, tuy nhiên với những học sinh chưa chú ý ở trên lớp thì sẽ không tự học và bổ sung được các kiến thức thiếu hụt đó. Những học sinh chưa chú ý và hay nói chuyện lặp lại nhiều lần dẫn đến ngày càng thấy việc học khó khăn hơn bởi ngày nào cũng có kiến thức mới, không hiểu và nhớ hết bài học này thì sẽ ảnh hưởng đến bài học sau và cứ theo vòng lặp đó làm cho việc học ngày càng trở nên khó khăn hơn.

       Vậy phụ huynh nên làm gì để giúp con vượt qua giai đoạn này và bắt nhịp tốt với các bài học ở lớp 6.

       Việc đầu tiên phụ huynh nên làm là tâm sự, trò chuyện cùng con để xem con có gặp khó khăn gì trong quá trình học không, nếu hãy tìm hiểu và chia sẻ cùng con những khó khăn đó( những khó khăn đã nêu ở trên).

       Dành cho con không gian và thời gian phù hợp cho việc học. Nhắc con học bài khi ăn cơm tối xong, tạo không khí yên tĩnh khi con học bài( không xem ti vi hay để âm thanh nhỏ để con không bị mất tập trung khi học bài). Về chất lượng của việc học bài ở nhà, với những môn có kiến thức học thuộc lòng, bố mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát được chất lượng việc học bài ở nhà, yêu cầu con khi nào học bài xong thì báo cáo, phụ huynh cầm vở của con và yêu cầu con đọc, nếu đọc thuộc được như đang nhìn vở thì chắc chắn ngày mai đến lớp không thể bị điểm thấp được. Với những môn có bài tập cần tính toán hay trình bày, thi thoảng hãy kiểm tra vở viết của con. Bài làm của con đúng hay sai thường được thầy cô ghi nhận xét vào vở, lúc đó sẽ có thông tin cụ thể để động viên hay nhắc nhở con học bài chu đáo hơn.

       Động viên con chú ý trong giờ học, ghi nhớ ngay các nội dung của bài học để vận dụng vào bài tập. Nếu có nội dung không hiểu hãy hỏi thầy cô, hỏi bạn ngay trên lớp. Cố gắng giải quyết được bài tập ngay trên lớp là tốt nhất.

       Thường xuyên liên hệ với thầy cô chủ nhiệm để biết tình hình học tập của con, liên hệ ngay với thầy cô chủ nhiệm khi được thông báo về tình học học tập hay rèn luyện chưa tốt của con. Khi thầy cô nhắn tin về gia đình không phải để trách phạt hay mắng mỏ học sinh, mục đích của việc nhắn tin về gia đình chỉ mong muốn gia đình nắm bắt được hiện tượng của con mình để cùng thầy cô giúp con em mình tốt hơn. Vì vậy, hãy bình tĩnh tìm hiểu thông tin qua thầy cô để có biện pháp tác động tốt tới con em mình, tránh việc trách móc hay mắng, đánh. Điều đó chỉ làm cho sự việc tồi tệ hơn. Hãy động viên, khen ngợi khi con làm được việc tốt, có được điểm tốt. Phân tích, giảng giải cho con hiểu mỗi khi con có vi phạm hay học bài chưa tốt.

       Giao cho con một số việc nhà cụ thể vừa sức, khi con làm tốt việc mình được giao thì chính tư duy trong công việc sẽ giúp con tư duy trong học tập tốt hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *